Tuyển sinh ✨
Trang chủ / Tin tức / NHỮNG ĐIỂM SÁNG DẠY VĂN HÓA VÀ ĐÀO TẠO NGHỀ Ở TRƯỜNG TRUNG CẤP NGHỀ DIÊN KHÁNH

NHỮNG ĐIỂM SÁNG DẠY VĂN HÓA VÀ ĐÀO TẠO NGHỀ Ở TRƯỜNG TRUNG CẤP NGHỀ DIÊN KHÁNH

       Trong quá trình xây dựng và phát triển nhà trường, với nhiệm vụ chính vừa dạy văn hóa trung học phổ thông (THPT) vừa đào tạo nghề cho học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở (THCS), Trường Trung cấp nghề Diên Khánh, Khánh Hòa đã liên tục gặt hái nhiều kết quả đáng khích lệ và trân trọng trong những năm học qua, trở thành điểm sáng của mô hình vừa dạy học văn hóa, vừa đào tạo nghề với những thành tích nổi bật như:

        Tính riêng trong 5 năm (2016-2021), về lĩnh vực học văn hóa THPT, số lượng học sinh tham gia học văn hóa THPT liên tục tăng từ năm học 2016-2017 là 272 học sinh đến năm học 2020-2021 là 449 học sinh, với tỉ lệ tốt nghiệp THPT qua các kỳ thi quốc gia cũng tăng theo hằng năm, năm học 2016-2017 đạt 83,5% đến năm học 2020-2021 là 94,4%, trong đó nhiều em đã đạt thành tích cao, đã và đang học tại các trường Đại học trong nước điển hình như em Nguyễn Hoàng Lam, Nguyễn Hoàng Hải Ly, sinh viên năm nhất chuyên ngành sư phạm toán tại Đại học Quy Nhơn; em Nguyễn Thanh Thảo, sinh viên năm thứ nhất chuyên ngành sư phạm giáo dục mầm non Đại học sư phạm Huế; em Phạm Hoài An, Đặng Văn Hậu sinh viên năm thứ nhất chuyên ngành Công nghệ kỹ thuật nhiệt tại trường Đại học Công nghiệp thành phố Hồ Chí Minh; em Lê Tuấn Nghĩa, sinh viên năm thứ hai, chuyên ngành Công nghệ thông tin tại trường Đại học Đà Lạt; em Phạm Hào, sinh viên năm thứ hai chuyên ngành Kỹ thuật ô tô trường Đại học Nha Trang…Ngoài ra một số em đã tham gia học các trường Cao đẳng, Đại học trong cả nước và đã tốt nghiệp, thành công, thăng tiến về việc làm của mình trong xã hội. Điển hình như em Nguyễn Thế Quang, chuyên ngành kinh tế luật, đang làm cho công ty Hao Ti bộ phận tư vấn pháp luật với mức lương 12-15 triệu/tháng.

        Bên cạnh sự thành công về học văn hóa THPT, trong lĩnh vực học nghề, với sự đam mê về nghề nghiệp, nhiều em cũng đã đạt những thành tích cao và thành công trong học nghề, điển hình như em Phạm Ngọc Sanh, nhân viên kỹ thuật vận hành chiếu sáng nhà máy Yến Sào Khánh Hòa với mức lương 15 triệu đồng/tháng. Em Nguyễn Duy Thanh kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí, phó bộ phận kỹ thuật công ty siêu thị GO Nha Trang. Em Trần Vũ Trường, tổ trưởng bảo trì cơ điện công ty đường Khánh Hòa với mức lương 11 triệu đồng/tháng. Em Phạm Hữu Hoàng Vũ, tổ trưởng tổ máy gầm  công ty TNHH Sao mai Anh. Em Nguyễn Đăng Huy, tổ phó bộ phận kỹ thuật Khách sạn Yasaka Nha Trang.

       Công tác đào tạo nghề theo chương trình sơ cấp, thường xuyên cho bộ đội xuất ngũ, cho lao động trong doanh nghiệp vừa và nhỏ, cho người lao động đang làm cấp dưỡng tại các trường học, công ty, doanh nghiệp…cũng đã đáp ứng được yêu cầu của người học, sự hài lòng của doanh nghiệp khi người học trực tiếp tham gia sản xuất tại doanh nghiệp sau khi hoàn thành khóa học đã tạo động lực cho nhà trường không ngừng đổi mới, sáng tạo nâng cao chất lượng đào tạo nghề cũng như nâng cao chất lượng giảng dạy văn hóa trung học phổ thông.

       Những năm qua, trường liên tục hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; các thầy, cô giáo đã có nhiều sáng kiến kinh nghiệm hay và ứng dụng hiệu quả trong dạy học văn hóa và dạy nghề. Đặc biệt, trong thời gian dịch bệnh Covid19 kéo dài, các thầy, cô giáo đã thích ứng nhanh với việc sử dụng công nghệ thông tin trong việc dạy học trực tuyến nhằm đảm bảo duy trì việc học, theo tinh thần của Bộ GD-ĐT đã chỉ đạo “tạm dừng đến trường nhưng không dừng việc học”.

       Trường trung cấp nghề Diên Khánh thực sự là địa chỉ tin cậy, thu hút học sinh tham gia mô hình vừa học văn hóa vừa học nghề hoặc chỉ học nghề hoặc chỉ học văn hóa, các mô hình này được thực hiện rất linh hoạt nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho học sinh lựa chọn phù hợp với năng lực, sở trường của mình khi tham gia học tập tại trường. Với phương châm hành động “Đoàn kết, kỹ cương, đổi mới, phát triển” tập thể cán bộ, giáo viên và người lao động đã luôn nổ lực trong công tác với tinh thần trách nhiệm cao, bằng cả tấm lòng vì “ Tất cả học sinh thân yêu”.

       Hiện tại, nhà trường đã không ngừng đổi mới, cập nhật nội dung chương trình, giáo trình đào tạo theo hướng tích hợp ứng dụng công nghệ số vào trong chương trình đào tạo các ngành nghề như Công nghệ thông tin; Công nghệ ô tô; Kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí; Điện công nghiệp; Công nghệ kỹ thuật cơ khí; May thời trang; Nghiệp vụ nhà hàng, khách sạn, Kỹ thuật chế biến món ăn…nhằm đáp ứng yêu cầu nguồn nhân lực của thị trường lao động; sự phát triển nhanh, mạnh mẽ của khoa học kỹ thuật trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0. Qua đó, giúp người học sau đào tạo nghề dễ dàng tìm được việc làm, tự tạo việc làm với thu nhập ổn định, thăng tiến bản thân góp phần vào sự nghiệp phát triển kinh tế-xã hội cho địa phương Khánh Hòa nói riêng và cả nước nói chung.


Hình ảnh hoạt động đào tạo nghề của Trường Trung cấp nghề Diên Khánh

       Sở dĩ, nhà trường đạt được những kết quả tốt đẹp nêu trên là nhờ vào sự nổ lực không ngừng học tập của học sinh, sự đam mê yêu nghề của đội ngũ cán bộ, giáo viên phần lớn còn trẻ, nhiệt huyết, chịu khó học hỏi kinh nghiệm, thích ứng với công nghệ số, vận dụng phương pháp dạy học tích cực, luôn đổi mới, sáng tạo trong quá trình tổ chức dạy và học đã có tác dụng rất lớn trong việc phát huy tính chủ động, tích cực và sáng tạo của các em học sinh. Cụ thể, như Thầy Nguyễn Nhật Bình đã đạt giáo viên dạy giỏi trong Hội thi giáo viên dạy giỏi THPT cấp tỉnh năm học 2021-2022, đồng thời cũng đạt giải giáo viên giỏi trẻ tuổi nhất Hội thi. Thầy Huỳnh Hào Kiệt đạt giải khuyến khích trong Hội thi làm thiết bị đồ dùng dạy học cấp tỉnh năm 2017. Bên cạnh công tác dạy chữ, dạy nghề nhà trường luôn quan tâm, chú trọng đến công tác giáo dục đạo đức học sinh, nề nếp nhà trường luôn được giữ vững, môi trường giáo dục luôn an toàn, lành mạnh và thân thiện đã tạo sự yên tâm cho cha mẹ học sinh khi cho con em mình tham gia học tại trường trung cấp nghề Diên Khánh.

        Ngoài ra, nhà trường luôn được sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của lãnh đạo sở LĐ-TBXH Khánh Hòa, Lãnh đạo UBND huyện Diên Khánh, sự phối hợp chặt chẽ của các ban ngành địa phương, các đơn vị giáo dục và đào tạo trên địa bàn huyện. Đặc biệt, sự quan tâm của Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân tỉnh, UBND tỉnh Khánh Hòa đã phê duyệt dự án đầu tư xây dựng mới trường trung cấp nghề Diên Khánh với kinh phí gần 80 tỷ đồng trong giai đoạn 2022-2025 (Theo Nghị quyết số 139/NQ-HĐND của Hội đồng nhân dân tỉnh Khánh Hòa ngày 10/12/2021), nhằm giúp cho nhà trường mở rộng quy mô ngành nghề đào tạo, đảm bảo nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp và giảng dạy văn hóa cấp THPT trong nhà trường góp phần cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cho địa phương Khánh Hòa.

          Để đáp ứng sự mong đợi, kỳ vọng của học sinh, phụ huynh học sinh, các cấp lãnh đạo, ban ngành địa phương, trong thời gian tới trường trung cấp nghề Diên Khánh cần phải tiếp tục xây dựng, vận hành, đánh giá và cải tiến liên tục Hệ thống bảo đảm chất lượng giáo dục và đào tạo của nhà trường; chương trình đào tạo được xây dựng theo hướng mở, cập nhật thường xuyên các kiến thức công nghệ mới, bảo đảm chất lượng đầu ra. Xây dựng nguồn học liệu mở, số hóa tài liệu…phục vụ cho hoạt động dạy và học. Không ngừng nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo của nhà trường thông qua các lớp đào tạo bồi dưỡng trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và tự học của quý thầy, cô giáo để đáp ứng được yêu cầu đổi mới giáo dục theo tinh thần Nghị quyết số 29-NQ/TW của Ban chấp hành Trung ương về đổi mới căn bản, toàn diện Giáo dục và Đào tạo, đáp ứng nhu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế hiện nay. Tăng cường liên kết chặt chẽ với các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh về công tác đào tạo nghề; phối hợp chặt chẽ với các cơ sở giáo dục-đào tạo và giáo dục nghề nghiệp để nâng cao năng lực dạy văn hóa và dạy nghề trong bối cảnh biên chế viên chức giao còn hạn hẹp. Bên cạnh quan tâm đến chất lượng dạy chữ, dạy nghề, nhà trường cần chú trọng đến yếu tố dạy người, giáo dục kỹ năng sống, nhân cách làm người cho học sinh để góp phần phát huy và duy trì tốt đạo đức xã hội với thế hệ tương lai của đất nước. Với sự nổ lực, không ngừng vươn lên của đội ngũ cán bộ, giáo viên và người lao động, cùng với sự quan tâm giúp đỡ của các cấp lãnh đạo, ban ngành địa phương, trường trung cấp nghề Diên Khánh hy vọng sẽ gặt hái được nhiều thành công hơn nữa trong thời gian tới.


Tập thể Cán bộ, giáo viên và người lao động của Trường Trung cấp nghề Diên Khánh

                                                                    Tác giả: Nguyễn Xuân Tạo – Trường Trung cấp nghề Diên Khánh, Khánh Hòa.

                                                                     Ngày nhận bài: 18/4/2022; Ngày duyệt đăng:19/4/2022

Bài viết cùng chuyên mục

 • TƯ VẤN TUYỂN SINH, HƯỚNG NGHIỆP TẠI TRƯỜNG TRUNG HỌC CƠ SỞ NGUYỄN ĐÌNH CHIỂU NĂM HỌC 2024 – 2025
 • Tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp tại trường trung học cơ sở Đinh Bộ Lĩnh Năm học 2024 – 2025
 • THÔNG BÁO Chiêu sinh lớp đào tạo thường xuyên nghề Nấu ăn
 • TƯ VẤN TUYỂN SINH, HƯỚNG NGHIỆP TẠI TRƯỜNG TRUNG HỌC CƠ SỞ NGUYỄN HUỆ NĂM HỌC 2024 – 2025
 • TƯ VẤN TUYỂN SINH, HƯỚNG NGHIỆP TẠI TRƯỜNG TRUNG HỌC CƠ SỞ TRẦN QUANG KHẢI NĂM HỌC 2024 – 2025
 • Thảo luận

  Đường dây nóng

  Nếu gặp vướng mắc, khó khăn đề nghị cá nhân, tổ chức gửi phản ánh, kiến nghị theo một trong các số điện thoại sau:

  1. Ông Nguyễn Xuân Tạo - Hiệu trưởng Trường Trung cấp nghề Diên Khánh
  • Số điện thoại: 0389.373.655
  • Email: tcndienkhanh@gmail.com
  1. Ông Võ Thành Long: Phó Hiệu trưởng
  1. Ông Huỳnh Nhật Cường: Phó Giám đốc Trung tâm – Phụ trách trung tâm

  Lưu ý:

  • Phản ánh, kiến nghị phải sử dụng ngôn ngữ tiếng Việt; ghi rõ nội dung phản ánh, kiến nghị.
  • Ghi rõ họ tên, địa chỉ, số điện thoại (hoặc địa chỉ thư tín) của cá nhân, tổ chức có phản ánh, kiến nghị.
  • Không tiếp nhận phản ánh, kiến nghị liên qan đến khiếu nại, tố cáo và giải quyết khiếu nại, tố cáo.

  Bản đồ vị trí

  Tư vấn  (24/7) 0258 3850574